Chất thải y tế là gì? Định nghĩa chất thải y tế, phân loại và ví dụ về chất thải y tế.

Ngày Đăng : Tuesday, August 06, 2019 - Tác giả: Phế liệu miền nam

Xử lý chất thải y tế là một trong các thách thức lớn nhất hàng ngày mà các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe phải đối mặt. Nó thường phức tạp bởi các mối chú ý khác như HIPAA, dịch tễ học, kiện tụng dân sự tiềm năng, và quy định của tiểu bang và địa phương.

Xử lý chất thải y tế là một trong các thách thức lớn nhất hàng ngày mà các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe phải đối mặt. Nó thường phức tạp bởi các mối chú ý khác như HIPAA, dịch tễ học, kiện tụng dân sự tiềm năng, và quy định của tiểu bang và địa phương. Bởi vì tại Xử lý chất thải MedPro, chúng tôi mong muốn giúp các nhà cung cấp trở thành nhà cung cấp tốt hơn, chúng tôi đang xem xét các khái niệm chính xung quanh chất thải y tế.

Ví dụ về chất thải y tế?
1. Bất cứ thứ gì ướt đẫm máu (găng tay, gạc, áo choàng, v.v.) 
2. Mô người hoặc động vật được tạo ra trong quá trình 
3. Nuôi cấy các bệnh / tác nhân truyền nhiễm 
4. Bất kỳ chất thải được sản xuất trong phòng bệnh nhân bị bệnh truyền nhiễm 
5. Vứt bỏ vắc-xin

Định nghĩa chất thải y tế

Chất thải y tế là bất kỳ loại chất thải nào có chứa vật liệu truyền nhiễm (hoặc vật liệu có khả năng lây nhiễm). Định nghĩa này bao gồm chất thải được tạo ra bởi các cơ sở chăm sóc sức khỏe như văn phòng bác sĩ, bệnh viện, phòng khám nha khoa, phòng thí nghiệm, cơ sở nghiên cứu y tế và phòng khám thú y.

Chất thải y tế có thể chứa chất lỏng cơ thể như máu hoặc các chất gây ô nhiễm khác. Đạo luật theo dõi chất thải y tế năm 1988 định nghĩa là chất thải được tạo ra trong quá trình nghiên cứu y tế, xét nghiệm, chẩn đoán, tiêm chủng hoặc điều trị cho cả người và động vật. Một số ví dụ là các món ăn văn hóa, đồ thủy tinh, băng, găng tay, vật sắc nhọn bị vứt bỏ như kim hoặc dao mổ, gạc và khăn giấy.

Tên gọi khác nhau của chất thải y tế

Hình ảnh: Tên gọi khác cảu chất thải y tế

Chất thải y tế đi theo một số tên mà tất cả đều có cùng định nghĩa cơ bản. Tất cả các thuật ngữ dưới đây đề cập đến chất thải được tạo ra trong quá trình chăm sóc sức khỏe bị ô nhiễm hoặc có khả năng bị ô nhiễm bởi vật liệu truyền nhiễm.

 • Chất thải y tế
 • Chất thải y sinh
 • Chất thải lâm sàng
 • Chất thải sinh học
 • Chất thải y tế được kiểm soát (RMW)
 • Chất thải y tế truyền nhiễm
 • Chất thải y tế

Các thuật ngữ này được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng có sự phân biệt giữa chất thải y tế nói chung và chất thải y tế nguy hiểm. WHO phân loại vật sắc nhọn, mô người, chất lỏng và vật tư bị ô nhiễm là các thiết bị và mô động vật không gây ô nhiễm sinh học, như là chất thải y tế nói chung.

Trên thực tế, giấy văn phòng, chất thải quét và chất thải nhà bếp từ các cơ sở chăm sóc sức khỏe vẫn là chất thải y tế về mặt kỹ thuật, mặc dù nó không được quy định và không nguy hiểm trong tự nhiên.

Các loại chất thải y tế

Thuật ngữ chất thải y tế trực tuyến có thể bao gồm rất nhiều sản phẩm phụ khác nhau của ngành chăm sóc sức khỏe. Định nghĩa rộng nhất có thể bao gồm giấy văn phòng và chất thải quét bệnh viện. Danh sách dưới đây hiển thị các loại chất thải phổ biến nhất được xác định bởi WHO .

 • Sharps. Loại chất thải này bao gồm bất cứ thứ gì có thể xuyên qua da, bao gồm kim, dao mổ, lancet, kính vỡ, dao cạo râu, ống tiêm, kim bấm, dây điện và trocar.
 • Chất thải truyền nhiễm . Bất cứ điều gì truyền nhiễm hoặc có khả năng truyền nhiễm đều thuộc loại này, bao gồm gạc, mô, bài tiết, thiết bị và nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.
 • Phóng xạ . Loại chất thải này thường có nghĩa là chất lỏng xạ trị không sử dụng hoặc chất lỏng nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Nó cũng có thể bao gồm bất kỳ dụng cụ thủy tinh hoặc vật tư nào khác bị nhiễm chất lỏng này.
 • Bệnh lý . Chất lỏng của con người, mô, máu, các bộ phận cơ thể, chất dịch cơ thể và xác động vật bị ô nhiễm thuộc loại chất thải này.
 • Dược phẩm . Nhóm này bao gồm tất cả các loại vắc-xin và thuốc chưa sử dụng, hết hạn và / hoặc bị ô nhiễm. Nó cũng bao gồm thuốc kháng sinh, thuốc tiêm và thuốc.
 • Hóa chất . Đây là các chất khử trùng, dung môi được sử dụng cho mục đích thí nghiệm, pin và kim loại nặng từ các thiết bị y tế như thủy ngân từ nhiệt kế bị hỏng.
 • Chất thải di truyền . Đây là một dạng chất thải y tế cực kỳ nguy hiểm có thể gây ung thư, gây quái thai hoặc gây đột biến. Nó có thể bao gồm các loại thuốc gây độc tế bào dự định sử dụng trong điều trị ung thư.
 • Chất thải y tế không theo quy định chung . Còn được gọi là chất thải không nguy hại, loại này không gây ra bất kỳ nguy hiểm cụ thể về hóa học, sinh học, vật lý hoặc phóng xạ nào.

Chất thải y tế

Hình ảnh: Số liệu chất thải y tế

Danh sách dưới đây cung cấp một cái nhìn tổng quan nhanh về các sự kiện topline xung quanh chất thải y tế, bao gồm số lượng, sự cố, nguy hiểm và cách xử lý chất thải.

Số lượng. Bệnh viện Hoa Kỳ tạo ra khoảng 5,9 triệu tấn chất thải sinh học và chất thải y tế khác mỗi năm. Đó là 33 lbs chất thải trên mỗi giường có nhân viên mỗi ngày.

Phá vỡ. 85% tất cả chất thải y tế được coi là không nguy hiểm và chung chung. 15% còn lại là nguy hiểm và có thể là truyền nhiễm, phóng xạ hoặc độc hại.

Nguy hiểm. Chất thải sinh học có thể chứa các vi sinh vật gây hại có thể lây nhiễm cho nhân viên y tế, bệnh nhân và công chúng.

Xử lý ra sao. Chất thải y tế có thể được xử lý tại chỗ hoặc ngoài địa điểm, bằng dịch vụ xe tải hoặc qua thư. Nó có thể được đốt, hấp khử trùng, vi sóng hoặc xử lý bằng phương pháp hóa học hoặc sinh học.

Chất thải y tế được xử lý

Có một số phương pháp xử lý chất thải y tế mà các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể lựa chọn. Câu hỏi thứ nhất là nơi mà các chất thải được xử lý: trên trang web hoặc off-site? Thứ hai là cách chất thải được vận chuyển nếu được xử lý ngoài địa điểm.

Đây là một dịch vụ tuyệt vời khác cho các văn phòng y tế: Xử lý chất thải MedPro cung cấp xử lý chất thải y tế an toàn, chi phí thấp với dịch vụ có thể dự đoán được và chi phí có thể dự đoán được. Kiểm tra máy tính tiết kiệm thực hành của chúng tôi ở đây để xem bạn có thể tiết kiệm được bao nhiêu cho việc xử lý chất thải y tế.

Điều trị tại chỗ

Việc xử lý chất thải y tế tại chỗ nói chung chỉ giới hạn ở các bệnh viện và cơ sở lớn, được điều trị tốt. Điều trị tại chỗ là cực kỳ tốn kém. Đó là bởi vì các thiết bị cần thiết là đắt tiền để mua, tốn kém để bảo trì và tốn kém để quản lý và chạy. Mê cung quy định xung quanh các thiết bị như vậy (và việc sử dụng nó) đưa ra một rào cản khác để xâm nhập.

Điều trị tại chỗ

Xử lý chất thải y tế tại chỗ là một lựa chọn hiệu quả hơn nhiều đối với hầu hết các cơ sở và cơ sở y tế vừa và nhỏ. Các nhà cung cấp bên thứ ba có hoạt động kinh doanh chính là thu gom và xử lý chất thải y tế có các thiết bị và đào tạo cần thiết để xử lý quy trình. Các nhà cung cấp có thể thu gom chất thải bằng xe tải hoặc qua thư.

 • Dịch vụ xe tải yêu cầu một hợp đồng với một công ty xử lý được cấp phép đặc biệt để chuyên chở chất thải đi tiêu hủy thường xuyên. Các chất thải được vận chuyển trong các thùng chứa đặc biệt đến một cơ sở xử lý chuyên dụng.
 • Dịch vụ thư hoặc hộp sử dụng Dịch vụ Bưu chính Hoa Kỳ để vận chuyển chất thải một cách an toàn đến cơ sở để xử lý. Đây thường là hiệu quả chi phí nhất của tất cả các phương pháp. Nó đòi hỏi một nhà cung cấp hoàn toàn thành thạo và có kinh nghiệm trong tất cả các quy định Dịch vụ Bưu chính đặc biệt và các thực tiễn tốt nhất.

Phương pháp xử lý chất thải y tế

Hình ảnh: Các phương pháp xử lý chất thải y tế

Bất kể chất thải y tế được xử lý ở đâu, cuối cùng nó cũng được xử lý bằng cách đốt, hấp, lò vi sóng, sinh học hoặc xử lý hóa học. Thiêu đốt, một lần cho đến nay là phương pháp phổ biến nhất, đã giảm sử dụng kể từ các năm 1990, vì quy định đã buộc các phương pháp khác phải lên mạng.

Thiêu đốt. Trước năm 1997, hơn 90% chất thải y tế truyền nhiễm đã được xử lý bằng cách đốt. Các thay đổi về quy định của EPA đã khiến các nhà cung cấp tìm kiếm các phương tiện xử lý khác. Đây vẫn là phương pháp duy nhất được sử dụng trên chất thải bệnh lý, ví dụ như các bộ phận cơ thể và các mô có thể nhận biết được.

Hấp. Khử trùng bằng hơi nước làm cho chất thải nguy hại sinh học không nhiễm trùng. Sau khi được khử trùng, chất thải có thể được xử lý thông thường trong các bãi chôn lấp chất thải rắn hoặc có thể được đốt theo quy định ít nghiêm ngặt hơn.

Lò vi sóng. Một cách khác để làm cho chất thải y tế nguy hại không nguy hại là lò vi sóng với thiết bị công suất cao. Như với nồi hấp, phương pháp này mở ra chất thải để xử lý chôn lấp thông thường hoặc đốt rác sau đó.

Hóa chất. Một số loại chất thải hóa học có thể được trung hòa bằng cách áp dụng các hóa chất phản ứng làm cho nó trơ. Điều này thường được dành riêng cho chất thải đó là hóa chất trong tự nhiên.

Sinh học. Phương pháp thí nghiệm xử lý chất thải y sinh này sử dụng các enzyme để vô hiệu hóa các sinh vật truyền nhiễm, nguy hiểm. Nó vẫn đang được phát triển và hiếm khi được sử dụng trong thực tế.

Thực hành tốt nhất để xử lý chất thải y tế

Nhân viên y tế có thể tránh được hầu hết các vấn đề về chất thải y tế bằng cách tuân thủ một vài thực hành tốt nhất. Nhân viên nên biết luật, sau đó phân loại và phân loại tất cả chất thải theo loại vào thùng chứa chất thải được mã hóa màu chính xác. Chất thải phải được dán nhãn tùy thuộc vào loại của nó và tài liệu phù hợp phải đi kèm với tất cả các container trong quá trình vận chuyển. Một công ty xử lý chất thải y tế đáng tin cậy có thể giúp một cơ sở đưa các thực hành tốt nhất này vào hoạt động.

 • Biết luật chất thải y tế. Chất thải y tế được quy định bởi DOT, EPA, OSHA và DEA. Điều quan trọng là phải nhận thức được tất cả các hướng dẫn từ mỗi cơ quan khi chuẩn bị, chuyển giao và xử lý chất thải nguy hại.
 • Phân loại chất thải y tế một cách chính xác. Xác định loại chất thải bạn đang xử lý là bước đầu tiên để xử lý đúng cách. Tránh đưa chất thải không nguy hại vào phần còn lại để tránh bội chi.
 • Phân loại chất thải theo loại. Chất thải phải được phân tách thành các loại khác nhau, bao gồm vật sắc nhọn, dược phẩm, hóa chất, bệnh lý và không nguy hiểm. Chất thải y tế quy định đi trong túi màu đỏ. Sharps đi vào các túi này phải được đưa vào thùng chống đâm thủng đầu tiên.
 • Sử dụng đúng thùng chứa chất thải y tế . Đặt tất cả chất thải vào thùng chứa được phê duyệt tùy thuộc vào cách phân loại. Một số chất thải có thể được đựng trong các hộp các tông được chứng nhận, trong khi các chất thải khác được đặt vào các bồn đặc biệt hoặc thậm chí bị khóa để vận chuyển.
 • Chuẩn bị các thùng chứa đúng cách . Các thùng và túi đựng chất thải y tế phải được ghi âm để vận chuyển, sau đó được đóng gói theo các hạn chế về trọng lượng của DOT. Các thùng chứa phải được lưu trữ trong một khu vực khô ráo, an toàn trước khi nhận hoặc vận chuyển. Điều cần thiết là phải dán nhãn đúng cho tất cả chất thải trước khi vận chuyển.
 • Bao gồm các tài liệu đúng . Tài liệu thích hợp về chất thải y tế là rất quan trọng để bảo vệ cả nhà cung cấp và công ty xử lý chất thải. Giấy tờ phù hợp phải đi kèm với mỗi thùng chứa và túi trong suốt quá trình.
 • Sử dụng mã màu xử lý chất thải y tế . Hệ thống mã hóa màu cho sự phân tách chất thải kêu gọi tất cả các vật sắc nhọn đi vào các thùng chứa sinh học màu đỏ chống đâm thủng. Chất thải sinh học đi trong túi và thùng chứa màu đỏ. Các thùng chứa màu vàng là chất thải hóa học, trong khi chất thải dược phẩm đi vào thùng chứa màu đen cho các vật liệu nguy hiểm và màu xanh cho tất cả các loại khác. Các chất thải phóng xạ như Fluorine-18 hoặc Iodine-131 được đặt trong các thùng chứa được che chắn có ký hiệu phóng xạ .
 • Thuê đúng công ty xử lý chất thải . Nhiều cơ quan quản lý, các mối nguy hiểm khác nhau và một số loại chất thải khác nhau là một thách thức đáng ngại cho các nhân viên chăm sóc sức khỏe. Hợp tác với một nhà cung cấp đáng tin cậy thường rất quan trọng.

Lịch sử chất thải y tế

Hình ảnh: Lịch sử hình thành

Cách tiếp cận xử lý chất thải y tế ở Mỹ đã phát triển rõ rệt kể từ các năm 1980. Trong thập kỷ đó, một loạt các sự cố về chất thải y tế rửa trôi trên các bãi biển Bờ Đông đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông. Các sự kiện đã gây ra các lời kêu gọi tăng quy định, được đưa ra dưới dạng Đạo luật Theo dõi Chất thải Y tế Liên bang năm 1988.

Đạo luật áp đặt các quy tắc nghiêm ngặt về vận chuyển chất thải từ bệnh viện và các cơ sở khác. Khi nó hết hạn vào năm 1991, các bang chủ yếu đảm nhận gánh nặng pháp lý, dựa trên các chương trình cá nhân của họ về các bài học rút ra từ Đạo luật.

Các giải pháp mới trong ngành chất thải y tế tiếp tục mang đến các tiến bộ về an ninh, tiện lợi, tiết kiệm chi phí và tốc độ phục vụ. Trong số hữu ích nhất là một vài công ty xử lý chất thải chấp nhận chuyển chất thải qua thư.

Nguy hiểm của chất thải y tế

Trừ khi được quản lý đúng cách, chất thải y tế có thể gây ra một số mối nguy hiểm cho sức khỏe của nhân viên y tế, nhân viên xử lý chất thải và công chúng. Các kim bị vứt bỏ có thể khiến chúng ta tiếp xúc với kim tiêm và có thể bị nhiễm trùng nếu chúng vô tình được gửi đến các cơ sở tái chế hoặc nếu các container bị vỡ trong quá trình vận chuyển. Người giúp việc nhà và người gác cổng cũng có nguy cơ khi các con vật nhọn thò ra khỏi túi nhựa.

Chất thải nguy hại có thể khiến chúng ta tiếp xúc với vi sinh vật, bỏng phóng xạ, ngộ độc, ô nhiễm và các nguy hiểm khác. Cuối cùng, chất thải được xử lý không đúng cách được gửi đến các bãi chôn lấp có thể làm ô nhiễm nước uống và môi trường của chúng ta.

Ai quy định chất thải y tế?

Không thiếu quy định chất thải y tế. Vào cuối các năm 1980, chất thải được EPA và Chính phủ Liên bang giám sát. Sau đó, quy định được thông qua cho các tiểu bang. Các cơ quan y tế nhà nước và các chương trình môi trường có thông tin về người chi phối chất thải y tế ở mỗi tiểu bang.

Một số cơ quan liên bang duy trì luật liên quan đến chất thải y tế. Chúng bao gồm Cục Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (OSHA), Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC), Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), Bộ Giao thông Vận tải (DOT) và Cục Quản lý Thực thi Thuốc (DEA).

Ai tạo ra chất thải y tế?

Hình ảnh: Người tạo ra chất thải y tế

Chất thải y tế có thể đến từ bất kỳ hoạt động y tế hoặc sinh học hoặc nguồn. Ví dụ, việc phòng ngừa, chẩn đoán hoặc điều trị các bệnh khác nhau đều có thể tạo ra chất thải nguy hại.

Danh sách các cơ sở tạo chất thải dưới đây bao gồm tất cả các địa điểm chăm sóc như phòng khám bác sĩ tư nhân và văn phòng nha khoa, nhưng cũng có các cơ sở thú y, phòng thí nghiệm nghiên cứu, nhà tang lễ và bất kỳ nơi nào khác đáp ứng nhu cầu y tế.

 • Bác sĩ thực tập
 • Phòng khám sức khỏe bán lẻ
 • Phòng nha khoa
 • Phòng khám chăm sóc khẩn cấp
 • Thực hành thú y
 • Phòng thí nghiệm nghiên cứu y tế
 • Viện dưỡng lão
 • Chăm sóc sức khỏe tại nhà hoặc tình huống tiêm truyền
 • Nhà tang lễ
 • Bệnh viện
 • Tòa nhà văn phòng thương mại
Cảm ơn bạn đã đánh giá
0 Sao 0 Đánh giá
icon to top