Tác hại của việc loại bỏ rác không đúng cách.

Ngày Đăng : Thursday, August 08, 2019 - Tác giả: Phế liệu miền nam

Nhiều gia đình sử dụng thùng rác, mang rác đến trung tâm tái chế tại địa phương và dịch vụ loại bỏ chất thải để xử lý chất thải. Tuy nhiên, vẫn có những người chọn cách tự xử lý rác. Đây là nơi phát sinh vấn đề, đặc biệt là khi chất thải độc hại có liên quan.

Tác động của việc loại bỏ rác không đúng cách và quản lý chất thải

Dưới đây là 10 tác động tiêu cực của việc loại bỏ và xử lý chất thải không đúng cách.

1. Ô nhiễm đất

Ô nhiễm đất là vấn đề số 1 do loại bỏ và xử lý chất thải không đúng cách. Một số chất thải cuối cùng trong bãi rác bài tiết các hóa chất độc hại rò rỉ vào đất. Lấy trường hợp chai nhựa. Cuối cùng khi chúng bị phá vỡ, chúng giải phóng DEHA, một chất gây ung thư ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản của chúng ta, gây ra rối loạn chức năng gan và giảm cân. Ô nhiễm đất không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, nó còn không lành mạnh đối với con người và động vật ăn các cây đó.

Đất bị ô nhiễm do rác thải

Hình ảnh: Đất bị ô nhiễm do rác thải

Do đó, điều quan trọng là mọi hộ gia đình đều phải tái chế. Nhựa, kim loại, giấy và chất thải điện tử có thể được tái chế tại các trung tâm tái chế tại địa phương của bạn. Nếu mọi người đều dành thời gian để phân tách và phân loại chất thải có thể tái chế của họ và mang chúng đến các trung tâm tái chế, phần lớn chất thải sẽ được loại bỏ khỏi bãi rác.

2. Ô nhiễm không khí

Chất thải có chứa các hóa chất độc hại, như thuốc tẩy và axit, cần được xử lý đúng cách và chỉ trong các thùng chứa được phê duyệt có nhãn chính xác.

Một số giấy tờ và nhựa được đốt trong các bãi chôn lấp, thải ra khí và hóa chất làm tổn thương tầng ozone. Chất thải giải phóng điôxin cũng nguy hiểm và gây nguy cơ cho sức khỏe khi chúng khuếch tán vào không khí mà chúng ta hít thở. Thêm vào đó là khí metan phân hủy chất thải giải phóng.

Ô nhiễm không khí từ việc đốt rác thải

Hình ảnh: Ô nhiễm không khí từ việc đốt rác thải

Cuối cùng, khí bãi rác được tạo ra bởi chất thải phân hủy, có thể gây nổ và có thể gây hại cho cộng đồng lân cận

3. Ô nhiễm nước

Chất thải nguy hại trong môi trường xâm nhập vào lòng đất, và cuối cùng, vào nước ngầm. Nước này được sử dụng cho nhiều thứ, từ tưới nước cho các cánh đồng địa phương đến uống. Hóa chất lỏng độc hại từ chất thải cũng có thể thấm vào dòng nước và các vùng nước.

Ô nhiễm nguồn nước

Hình ảnh: Ô nhiễm nguồn nước

Nước thải không được xử lý có thể đe dọa sinh vật biển tiếp xúc với nước bị ô nhiễm. Nó có thể phá hủy và làm nghẹt môi trường sống của biển, như san hô. Nước nhiễm bẩn cũng nguy hiểm và có hại cho con người tiêu thụ cá và các sinh vật biển khác.

4. Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Xử lý chất thải không đúng cách có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người dân sống gần khu vực bị ô nhiễm hoặc bãi rác. Công nhân xử lý chất thải và các nhân viên khác trong các cơ sở chôn lấp này có nguy cơ cao hơn. Tiếp xúc với chất thải được xử lý không đúng cách có thể gây kích ứng da, nhiễm trùng máu, vấn đề hô hấp, vấn đề tăng trưởng và thậm chí là các vấn đề sinh sản.

5. Tác động đến động vật và sinh vật biển

Không thể nhấn mạnh đủ: sự bất cẩn của chúng ta với rác thải và rác thải không chỉ ảnh hưởng đến chúng ta. Động vật cũng chịu tác động của ô nhiễm do chất thải và rác thải không đúng cách. Xốp và tàn thuốc lá đã được biết là gây ra cái chết ở động vật biển tiêu thụ chúng. Động vật ăn cỏ gần khu vực bị ô nhiễm hoặc bãi rác cũng có nguy cơ bị ngộ độc do chất độc thấm vào đất.

Cuộc sống của sinh vật biển bị tác động

Hình ảnh: Cuộc sống của sinh vật biển bị tác động

6. Sinh vật mang mầm bệnh

Muỗi và chuột được biết là sống và sinh sản ở các khu vực nước thải, và cả hai đều được biết là mang các bệnh đe dọa đến tính mạng. Muỗi sinh sản trong lon và lốp xe thu nước, và có thể mang các bệnh như sốt rét và sốt xuất huyết. Chuột tìm thức ăn và nơi trú ẩn trong bãi rác và nước thải, và chúng có thể mang các bệnh như leptospirosis và salmonellosis. Hơn nữa, sản xuất độ ẩm từ chất thải là nơi sinh sản của nấm mốc . Đó là vi khuẩn có khả năng lây lan và phát triển với các điều kiện thích hợp, chẳng hạn như sản xuất độ ẩm từ các thiết bị và phế liệu thực phẩm.

7. Ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế địa phương

Mọi người đều muốn ở và sống ở một nơi lành mạnh, sạch sẽ, trong lành và vệ sinh. Một thành phố với quản lý chất thải kém chắc chắn sẽ không thu hút khách du lịch hoặc nhà đầu tư. Các cơ sở chôn lấp bị quản lý sai có thể khiến nền kinh tế địa phương chìm xuống, sau đó có thể ảnh hưởng đến sinh kế của người dân địa phương.

8. Bỏ lỡ cơ hội tái chế

Có doanh thu trong tái chế. Các thành phố không thực hiện loại bỏ và tái chế chất thải thích hợp sẽ bỏ lỡ điều này. Họ cũng bỏ lỡ các tài nguyên có thể được tái sử dụng và các cơ hội việc làm mà một trung tâm tái chế mang lại.

9. Nguyên nhân thay đổi khí hậu cực đoan

Chất thải phân hủy phát ra các khí tăng lên khí quyển và bẫy nhiệt. Khí nhà kính là một trong các thủ phạm chính đằng sau các thay đổi thời tiết khắc nghiệt mà thế giới đang trải qua. Từ các cơn bão và bão cực mạnh đến nhiệt độ âm ỉ, mọi người đang trải qua và chịu các tác động tiêu cực của khí nhà kính.

Khí hậu đang dần thay đổi

Hình ảnh: Khí hậu đang dần thay đổi

10. Nó đang dần giết chết hành tinh

Chúng ta chỉ có một hành tinh, và việc xử lý chất thải bất cẩn của chúng ta đang làm hại nó. Chăm sóc môi trường là trách nhiệm của mọi người, cho chính chúng ta, cho hành tinh của chúng ta và cho con cái chúng ta.

Cảm ơn bạn đã đánh giá
0 Sao 0 Đánh giá
icon to top